Cây mật gấu và những công dụng của nó

Cây mật gấu là 1 loại cây được rất nhiềungười biết tới và truyền tay nhau về những công dụng của lá cây mật gấu. Lá cây mật gấu có thể được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh và làm thuyên giảm nhiều bệnh. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cây này cũng như công dụng của lá cây mật gấu đối với con người

Sơ lược về cây mật gấu

Cây mật gấu (tên mà người dân Nam Bộ thường gọi) hay cây lá đắng, kim thất tai... Là 1 loại thuốc quý sử dụnglàm thuốc đông y . Cũng có 1 loại cây mật gấu dùng làm thảo dược được trồng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, chúng là loài cây thân gỗ. Khiphân tíchthông tinvề cây mật gấu trên những phương tiện thông tin đại chúng, cả nhà nên xem bài viết đó đang nói tới loại cây nào để tránh nhầm lẫn. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập đến cây mật gấu ở miền NamCây mật gấu miền Nam là loài cây thân mềm, có chiều cao từ 1-2 mét. Lá cây mật gấu có dạng bầu dục và có màu xanh đậm, thân cứng và có thể dùng cành để dâm và nhân giống thuận lợi. Chúng mọc hoang dã ở nhiều nơi cũng như được trồng ở nhiều nhà người dân như 1 loại thảo dược trong vườn. Lá cây mật gấu có vị hơi đắng nên người ta mới gọi nó là cây mật gấu. Trước khi biết được nhiều tác dụng của cây mật gấu như hiện giờ thì người ta thường dùng chúng để nấu nước uống hàng ngày thay trà.

Công dụng của lá cây mật gấu

Cây mật gấu trong đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc và tiêu viêm. Cây mật gấu được sử dụng cả thân và lá mà từ lâu nay dân gian ta dùng để làm bài thuốc chữa trị bệnh cũng như hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Lá cây mật gấu không chỉ được dùng để hỗ trợ chữa chứng đau khớp xương mà còn hỗ trợ làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường hay làm giảm đường huyết. Không những thế, lá cây mật gấu có nhiều tác dụng thần kỳ trong khả năng hỗ trợ điều trị bệnh cũng như hỗ trợ chữa bệnh đối với nhiều bệnh như cao huyết áp, viêm gan, phổi, viêm dạ dày hay dùng để giải độc rượu hoặc là các bệnh nguy hiểm như ung thu vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Cây mật gấu có thể dùng thân và rễ để sắc nước uống hay phối hợp để hỗ trợ chữa các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, vàng da, viêm gan, đau mắt. Nó còn sở hữu tác dụng hiệu quả trong việc điều trị sốt, ho, đau lưng mõi gối, ù tai, chóng mặt...

Tác dụng của cây mật gấu còn được biểu hiện hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa trị những bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử, đau đường ruột, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột già hay giảm đau khớp, sỏi mật, tiêu mỡ và nâng cao sức khỏe...

Bí quyết sử dụng cây mật gấu

Cây mật gấu có thể dùng lá, thân hoặc rễ. Lá cây mật gấu cóthể phơi khô để sử dụng hoặc sử dụng luôn lá còn tươi, giã nhỏ và thêm nước sôi vào để uống, ngày 2-3 lần. Hàng ngày, chúng ta có thể nấu 1 ấm nước sôi và cho vào đó khoảng 4-5 lá tươi hoặc lá khô để uống dần trong ngày thay trà rất khả quan.

Tuy nhiên thì lá cây mật gấu có thể sử dụng với nhiều vị thuốc khác tùy theo mục đích chữa bệnh riêng. Mọi người nên tham khảo quan điểm của thầy thuốc và những chuyên gia trước lúc sử dụng kết hợp các vị thuốc này hơn là sử dụng theo kinh nghiệm dân gian để có thể phát huy hết các công dụng của cây mật gấu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 5 thuốc giảm cân tốt nhất hiện nay

7 bước làm khoai lang kén

Cách nấu phá lấu bò