Cách nấu phá lấu bò

Đến bất cứ đâu, hẳn ai cũng đều muốn thử các món ăn đặc sản của nơi đó. Bởi ẩm thực cũng là một nét văn hóa rất đặc trưng của vùng miền, giúp bạn hiểu thêm về nơi đó.Tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về món ăn đặc sắc của người Hoa, món "Phá lấu" .



Món phá lấu có nguồn gốc từ người Hoa.Phá lấu bò là 1 món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích, thường ăn kèm với bánh mì. Ngoài ra phá lấu bò còn là 1 món khoái khẩu đối với các người lớn thích nhậu.

Nguyên liệu: Để làm nên được món phá lấu bò ngon và quyến rũ cần phải nấu phối hợp nhiều bộ phận của con bò, thường gồm: lá mía, lá sách tổ ong, ruột non, bao tử.

Gia vị gồm: Muối, đường, hành, tỏi, ngũ vị hương, nước cốt dừa, một tẹo rượu, dấm, bột mai quế lộ và một trái dứa (khóm).



Cách thức chế biến: Sau khi làm sạch toàn bộ các nguyên liệu, đổ nước vào nồi. Để khử mùi bò, cắt trái dứa (khóm), bỏ vào nồi rồi nấu nước sôi, đổ thêm một chút rượu trắng vào, sau đó bỏ các nguyên liệu vào trụng sơ qua. Vớt nguyên liệu ra, để ráo.

Sử dụng 1 chiếc nồi khác, cho toàn bộ những nguyên liệu vào, xào qua, rồi đổ nước vào nồi cho vừa đủ ăn. Lưu ý nên cho nhiều nước vì phải hầm khá lâu, thêm chút ngũ vị hương, nước cốt dừa, nêm nếm thêm các gia vị đường, muối… vào sao cho vừa ăn.
Hầm phá lấu khoảng 50 phút, sau khi phá lấu đã mềm có thể múc ra chén ăn kèm với bánh mì.



Ngày nay, ngoài phá lấu bò, thực khách còn được thưởng thức thêm nhiều loại phá lấu “phá cách” như: Phá lấu tai, bao tử heo, Mì phá lấu, bánh mì kẹp phá lấu, Phá lấu xiên que nướng…



Sau đây là bí quyết chế biến món phá lấu từ lòng heo

Cách chuẩn bị nguyên liệu:

+ Một tai heo
+ Một bao tử heo nhỏ
+ 1kg ruột heo loại non -1 trái dừa xiêm
+ Xì dầu, ngũ vị hương
+ 2 muỗng xúp hành tím băm
+ Một muỗng xúp tỏi băm
+ Tiêu, muôi, đường
Giấm, dầu ăn


Cách chọn lựa thực phẩm:

Tai heo mua loại trọng lượng khoảng 300g, sạch sẽ, da mỏng.
Dạ dày khoảng 0,5 kg, sạch trắng không có mùi hôi.
Ruột heo chọn khúc ruột trắng hồng, sử dụng ngón tay bấm dứt một chút ở giữa khúc ruột rồi dùng tay vuốt ví như thấy chất dịch chảy ra có màu trắng thì dùng OK, giả dụ chất dịch có màu vàng thì không nên lấy vì sẽ bị đắng.

Các bước chuẩn bị:


Tai heo: cạo, ngâm sạch với giấm rồi xả lại nước lạnh, để ráo, xắt làm 3 phần theo chiều dọc của tai.

Dạ dày: lộn trái sau đó nhồi rửa với muôi thật kỹ, xả lại nước lã rồi nhồi rửa với giấm cho thật sạch và hết mùi hôi, xả lại nước lã để ráo, xắt làm 3 hay 4 phần.

Ruột non: nhồi ngâm thật sạch với muối và giấm như cách rửa bao tử. Để ráo xắt khúc dài độ 5cm.

Thực hiện:

Ướp bao tử + tai heo + ruột non với ngũ vị hương + nước tương + muối + một muỗng xúp hành tím bằm nhỏ, để 2 giờ cho thực phẩm thấm gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm + tỏi băm. Vớt sạch hành tỏi ra khỏi chảo để khỏi cháy, rồi cho tai heo + bao tử + ruột non vào rán vàng đều. Tiếp đến, cho nước dừa xiêm vào ngập thực phẩm, hầm nhỏ lửa đến khi nước cạn còn 1/3 là được, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Yêu cầu đối với món phá lấu lòng heo sau khi nấu là: Tai heo + bao tử + ruột non mềm vừa ăn, thấm gia vị và có màu vàng nâu.

Xắt tai heo + bao tử + ruột non thành từng miếng vừa ăn, bày lên đĩa ăn kèm với đồ chua và bánh mì (nếu thích)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thực đơn món ngon cuối tuần cho bé yêu

Top 5 thuốc giảm cân tốt nhất hiện nay

7 bước làm khoai lang kén